• โดนสุนัขข่วน ไม่มีเลือดออก ไม่มีอรยถลอก แค่แสบ ต้องฉีดอีกไหม เคยฉีดกระตุ้นเมื่อ 11 ก.ค. 62

  •  Tanasak
    สมาชิก
    โดนสุนัขข่วนเลือดไม่ออกตรงถูกข่วนไม่พบรอยถลอกอย่างชัดเจนมีอาการแสบไม่มากครับ ต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกไหมครับ เคยฉีดกระตุ้นเข็มสุดท้ายเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2562

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanasak,

                          หากผิวหนังที่โดนสุนัขข่วน ไม่มีบาดแผลที่มีเลือดออก ไม่มีผิวหนังถลอก ไม่มีรอยช้ำหรือจ้ำเลือดอะไร ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          แต่หากผิวหนังเกิดบาดแผลมีเลือดออก หรือมีผิวหนังถลอก หรือเกิดรอยช้ำหรือจ้ำเลือด ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่หากเคยฉีดวัคซีนครบตามกำหนดนัดมาก่อน และได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นไปล่าเมื่อ 11 ก.ค. 62 โดยเป็นการฉีดกระตุ้นที่ไม่เกิน 1 ปีหลังจากที่ได้ฉีดเข็มสุดท้ายไป ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้