• โดนลิงกัด ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็มแล้ว ต่อมาโดนสุนัขเพื่อนกัด วัคซีนยังมีผลไหม

  •  panjarat
    สมาชิก

    อยากขอความรู้หน่อยค่ะ เมื่อต้นปี61 ไปเที่ยวโดนลิงกัด และได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้วเข็มแรก18/1/61  เข็มที่2  21/1/61  เข็มที่3  25/1/2561 เข็มที่4 17/2/2561  และเมื่อวานไปบ้านเพื่อนมา เพื่อนเพิ่งจะเลี้ยงสุนัข สุนัขหวงเจ้าของไม่เคยเห็นดิฉันด้วยเลยโดนสุนัขกัดมีรอยจ้ำมีเลือดออกซึมเขี้ยวฝังลงเนื้อ อยากทราบว่าวัคซีนที่ฉีดมายังมีผลใช้มีฤทธิ์รักษาอยู่ใช่ไหมค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  panjarat,

                          หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 4 เข็มดังกล่าว ร่างกายก็จะมีระดับภูมิคุ้มกันต่อเชื่อพิษสุนัขบ้าไปได้นานหลายสิบปี แต่อาจไม่สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ หากได้รับเชื้อเข้าไปใหม่ ดังนั้นเมื่อถูกสุนัขกัดจนมีเลือดซึมออก ก็ย่อมเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ จึงควรพิจารณาฉีดวัคซีนกระตุ้น 2 เข็มค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงให้อยู่แต่เฉพาะในเขตบ้าน ไม่มีสัตว์อื่นเข้ามาในบ้าน และสุนัขได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาทุกปี อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ค่ะ หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติใน 3-4 วัน แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า แนะนำให้ติดตามอาการไปอีกจนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ panjarat ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         สำหรับแผลที่มีเลือดออก อย่าลืมดูแลล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาดด้วยค่ะ โดยการล้างแผลด้วยน้ำเกลือทุกวัน ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ