• โดนแล้วกัดแล้วโดนสุนัขข่วนแต่ได้รับการฉีดวัคซีนครบไปแล้วต้องทำอย่างไร

  •  Pranbrom1
    สมาชิก
    ผมโดนสุนัขกัดต้นเดือน เมษา แล้วฉีดครบคอตรไปวันที่ 20/04/2018 แล้วต่อมาโดนแมวลูกขวนวันที่15พฤษภา ได้ฉีดกระตุนไปที แล้ว 1กรกฎา ผมได้เล่นกะลูกแมวมี4ตัวครับ แล้วมือไม่ได้ล้าง+โดนขวนไม่มีเลือดเป็นรอยแดง ผมอยากถามว่า ผมต้องฉีดเพิ่มอีกมั้ย แล้วลูกแมวไม่ได้ฉีดยา คอกเดียวกันมีสิทธิติดโรคทุกตัวมั้ยครับ

     สวัสดีคะคุณSantirat Srisawad

    ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนแล้วค่ะ

    หลังการการฉีดวัคซีนค่ะ ถ้าได้รับการฉีดวัคซีนก่อนที่จะสัมผัสน้ำลายสัตว์ ให้ฉีดสามเข็มเข้ากล้าม หรือ สองเข็มสามครั้งเข้าใต้ผิวหนังค่ะ

    ซึ่งหลังการฉีดถ้ามีการสัมผัสน้ำลายสัตว์ก่อนหกเดือนฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกหนึ่งเข็ม หรือ สองเข็มหนึ่งครั้ง

    ถ้าหลักหกเดือนให้ฉีดกระตุ้นสองเข็มค่ะ

    ดังนั้นในกรณีของคุณไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนอีกค่ะ

    แนะนำให้สังเกตุแมวค่ะ