• การฉีดกระตุ้นวัคซีน 2 เข็ม ทำไมถึงนัดกันมาห่าง 7 วัน

  •  Siwaphong Became
    สมาชิก
    โดนหมากัดมาเมื่อวานครับ เคยฉีดยาครบมาแล้ว ไปฉีดยาที่รพ.หมอเลยให้กระตุ้น 2 เข็ม ฉีดใต้ผิวหนังที่ไหล่ 2 ข้าง ฉีด 19 เมษา กับ 26 เมษา แต่ในใบนัดบอกวันที่ 0 กับ วันที่ 3 แต่นัดฉีดยา 19 กับ 26 เมษา อะครับห่างกัน 7 วันเลย
    Siwaphong Became  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Snook kerz

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วันค่ะ ถ้าวันที่ผิดควรกลับไปถามที่รพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ รับประทานยาแก้ปวดหรือยาฆ่าเชื้อถ้ามี และระวังการถูกสุนัขกัดซ้ำ