• โดนสุนัขที่บ้านกัด เลยไปฉีดวัคซีน วันที่ 8 ก.ค. ฉีดเข็มที่ 2 แล้วโดนกัดอีกแต่เป็นคนละตัว ต้องฉีดใหม่ไหม

  •  Anukun Ployngam
    สมาชิก
    ผมอยากสอบถามคุณหมอครับ เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อวันที่5 กรกฎาคม 2018 ที่ผ่านมาผมโดนสุนัขที่บ้านกัดเรยไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าที่รพ.ของรัฐ และได้ฉีดวัคซีนตามนัดรอบ2 วันนี้เวลา11โมงเช้า ต่อมาวันนี้เวลา6โมงเย็นผมโดนกัดอีกรอบแต่เป็นสุนัขของเพื่อนบ้านซึ่งเลี้ยงแบบปล่อยอยู่นอกบ้าน แต่จากสอบถามเจ้าของสุนัขเบื้องต้นแจ้งผมว่าสุนัขของเค้าได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว จากนั้นผมทำการล้างแผลด้วยสบู่แล้วไปรพ.ของรัฐอีกรอบ พอไปถึงรพ.ได้ติดต่อห้องบัตร ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ให้ไปถามเภสัชห้องจ่ายยา ว่าผมต้องฉีดวัคซีน ใหม่อีกรึเปล่า ได้คำตอบว่าผมไม่ต้องรับวัคซีนซ้ำ ให้ฉีดตามนัดต่อเนื่องไปต่อได้เลย แบบนี้ผมควรทำยังไงดีคัฟ

     สวัสดีค่ะ คุณ Anukun Ployngam,

                            หากยังอยู่ในระหว่างคอร์สของการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า คือได้ฉีดเข็มแรกไปเมื่อวันที่ 5 ก.ค.2018 และเข็มที่ 2 เมื่อ 8 ก.ค. เมื่อโดนสุนัขกัดอีกในวันเดียวกันคือวันที่ 8 ก.ค. ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดวัคซีนใหม่หรือฉีดเพิ่มเติมแต่อย่างใด ให้ฉีดตามกำหนดนัดเดิมได้เลยค่ะ แม้ว่าสุนัขที่กัดจะเป็นคนละตัวก็ตาม เนื่องจากวัคซีนที่ได้ฉีดไปแล้ว และกำลังจะต้องฉีดอีกในเข็มถัดๆไป ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ