• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มเมื่ออายุ 14 ปี ตอนนี้ 27 ปี โดนกัดซ้ำ ต้องฉีดใหม่หรือกระตุ้น 2 เข็ม

  •  pramote021
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมเคยได้รับวัคซีนครบ 5 เข็ม ตอนอายุ 14
    ตอนนี้ผมอายุ 27 โดนสุนัขกัดอีก ผมต้องไปฉีดใหม่ 5เข็ม หรือ กระตุ้น2เข็มหรอครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ pramote021,

                           หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้ว 5 เข็ม เมื่ออายุ 14 ปี และในตอนนี้อายุ 27 ปี ได้ถูกสุนัขกัดอีก แนะนำควรฉีดวัคซีนกระตุ้น 2 เข็มในวันที่ 0 และ 3 ค่ะ

                            นอกจากนี้ หากเป็นแผลที่มีเลือดออก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักด้วย ดังนั้นหากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ควรไปฉีดวัคซีนบาดทะยักด้วยค่ะ

                         สำหรับบาดแผล ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ

    pramote021  pramote021
    สมาชิก

    ถ้ามาฉีดวันที่ 4-5 ทันไหมครับคุณหมอ

    ยังสามารถฉีดได้ค่ะ โดยวัคซีนจะยังสามารถป้อกงันการเกิดโรคได้อยู่หากยังไม่เกิดอาการค่ะ