• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไปแล้ว ต่อมาโดนลูกสุนัขกัด ต้องฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Jura4
    สมาชิก
    โดยลูกสุนัขกัด 11 ต.ค.61 บาดแผล 0.5 เซนติเมตร ตรงปลายนิ้วโป้งค่ะ มีเลือดออก ลึกพอสมควรเพราะโดนตอนเที่ยง ตอนนี้ 4 ทุ่มก็มีเลือดออกและยังรู้สึกเจ็บอยู่เนื่องจากพิมพ์งาน ประวัติการฉีด มีนา 60 ฉีดครบพร้อมบาดทะยัก เมษา 61 โดนข่วนฉีดกระตุ้น 2 เข็ม กรกฎา 61 กระตุ้น 1 เข็มโดนแมวข่วนค่ะ แล้ววันนี้ไปโรงพยาบาลหมอไม่ฉีดให้ ให้เหตุผลว่าเข็มละสุดยังไม่เกิน 6 เดือน ได้แค่ยาฆ่าเชื้อและแก้ปวด อยากถามว่าไปขอให้ฉีดกระตุ้นอีกได้ไหม ไม่สบายใจค่ะ นอนคิดตลอด

    สวัสดีค่ะ คุณ Jura4,

                            หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดอย่างน้อย 3 เข็มไปเมื่อ มี.ค. 60 และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ เม.ย. 61 และในเดือน ก.ค.61 ดังกล่าว เมื่อถูกลูกสุนัขกัดจนมีบาดแผลมีเลือดออก ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นเพิ่ม เนื่องจากรูปแบบการฉีดวัคซีนที่ผ่านมา จะกระตุ้นให้ร่างกายมีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานเป็นปี

                            นอกจากนี้ หากลูกสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วันหลังจากนี้ แสดงว่าลูกสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และหากไม่ตายภายใน 14 วัน (แต่หากเป็นลูกสุนัข ถ้าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า จะตายเร็วกว่านี้) ก็แสดงว่าลูกสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแน่นอน และคุณ Jura4 ก็จะมไ่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                            สำหรับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นเพิ่มอีก เนื่องจากได้ฉีดเข็มสุดท้ายไปไม่เกิน 5 ปี

                            ส่วนบาดแผล ก็ให้ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือทุกวัน ทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อตามที่แพทย์จ่าย และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ

    Jura4  Jura4
    สมาชิก
    ขอถามอีกนิดนะคะ กรณีที่ไม่ทราบว่าตัวไหนกัดละค่ะ เพราะน้องรุมมากินขนม 7 ตัว เราจำไม่ได้ว่าโดนจากตัวไหน

    แม้จะไม่ได้เห็นลูกสุนัขอีก หรือไม่รู้ว่าตุวไหน ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก ด้วยเหตุผลดังกล่าวไป

    Jura4  Jura4
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ