• โดนลูกสุนัขกัด ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไป 2 ครั้ง ต่อมาโดนข่วน ไม่ได้ฉีดวัคซีน แล้วหมาตาย จะติดเชื้อไหม ต้องไปฉีดเพิ่มไหม

  •  Panda Koo
    สมาชิก
    วันที่ 7 ส.ค.โดนลูกสุนัข 4 ตัวรุมกัด ไม่ทราบว่าตัวไหนกัดเพราะเข้ามาทางด้านหลังสุนัข ยังไม่ฉีดยาวัคซีน บริเวณกัดที่ส้นเท้า ไม่มีแผลแต่มีอาการปวดเท้ามาก วันที่ 9 ส.ค.ไปหาหมอ หมอบอกไม่มีแผลไม่ต้องฉีดยาแต่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้ที่แขน 2 ข้าง 0.1 Ml นัดฉีดครั้งที่ 2 วันที่ 14 ส.ค. ฉีดอีก 2 เข็มซ้ายขวา และหมอไม่ได้นัดฉีดอีก ต่อมาวันที่ 19 ส.ค. โดนสุนัขกัดข้อเท้ามีแผลถลอกนิดหน่อยจึงทายาปกติ วันรุ่งขึ้นแผลหาย แต่ไม่ได้ไปหาหมอ ต่อมาวันที่ 29 ส.ค ไปพบหมอ แจ้งว่าถูกสุนัขกัดหมอไม่ได้ฉีดวัคซีนเพิ่ม พอกลับมาบ้านสุนัขตายไป1 ตัว มีน้ำลายฟูมปากและเลือดออกทางทวาร จึงพาลูกสุนัขที่เหลือไปรักษาหมอบอกติดเชื้อในช่องท้อง รักษาจนปัจจุบันสุนัขทั้งสามตัวปกติดี มีความกังวลเกี่ยวกับสุนัขที่ตาย อยากจะตรวจว่าตัวเองติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม และควรพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนเพิ่มไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panda Koo,

                            หากได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไปเพียง 2 ครั้ง คือ 9 ส.ค. และ 14 ส.ค. ถือว่ายังไม่ได้รับวัคซีนครบคอร์สที่จะช่วยกระตุ้นให้มีระดับภูมิคุ้มกันอยู่ต่อเนื่องยาวนาน ดังนั้น เมื่อถูกสุนัขกัดจนเป็นแผลถลอกในวันที่ 19 ส.ค. ก็ควรไปรับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า โดยควรเริ่มต้นฉีดใหม่ อย่างไรก็ตาม หากสุนัขได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอนแล้วว่า สุนัขตายจากการติดเชื้อในช่องท้อง และไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า คุณ Panda Koo ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าอีกค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม หากเลี้ยงสุนัขหลายตัว หรือมีโอกาสสัมผัสกับสัตว์ชนิดต่างๆบ่อยๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าในอนาคต ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันล่วงหน้า คือฉีด 3 ครั้งตามกำหนดวันนัด (วันที่ 0, 7, 21 หรือ 28) และหลังจากนั้นอีก 1 ปี ให้กระตุ้น 1 เข็ม ร่างกายเราก็จะมี๓ทิคุ้มกันที่สูงต่อเนื่องไปได้ยาวนาน 2-3 ปี (หรืออาจ 5 ปี) โดยที่ไม่ต้องฉีดกระตุ้นเพิ่มอีกแต่อย่างใดค่ะ