• ไปจับซากหมาที่เพิ่งตาย แล้วน้ำลายกระเด็นใส่เท้า ล้างแค่น้ำเปล่า จะเป็นอะไรไหม

  •  Beta Trailer
    สมาชิก
    ผมไปจับซากหมาที่เพิ่งตายใหม่ๆ ไปทิ้ง แล้วน้ำลายมันกระเด็นใส่เท้า ล้างแค่น้ำเปล่าอย่างเดียวจะเป็นไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Beta Trailer,

                         หากเท้าที่เปื้อนน้ำลายสุนัข ไม่ได้มีบาดแผลที่มีเลือดออกหรือน้ำเหลืองซึม โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ถือว่าไม่มี แต่อาจมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนังได้ แต่หากได้ล้างน้ำเปล่าแล้ว ก็จะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อลงไปได้

                          แต่หากที่เท้ามีบาดแผลที่มีเลือดออกหรือมีน้ำเหลืองซึม ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น ก็ควรพิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ โดยหากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาก่อนแล้ว ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้นก็เพียงพอค่ะ