• สุนัขกัดกระโปรง น้ำลายโดนขา เอาทิชชูเช็ด แล้วเอามือมาสัมผัสหน้า จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Kiggg
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ คือหนูมีเรื่องอยากสอบถามค่ะ คือเมื่อสองวันที่ผ่านมา หนูโดนสุนัขกัดที่กระโปรงและมีน้ำลายติดกระโปรงมาด้วย หนูกลัวว่าน้ำลายจะถูกผิวหนังบริเวณขาค่ะ เพราะกว่าจะกลับไปอาบน้ำก็ผ่านไปกว่าสองชั่วโมงค่ะ และในระหว่างสองชั่วโมงนั่นหนูได้ใช้ทิชชูเช็ดออกแต่ไม่ได้ล้างมือแล้วใช้มือสัมผัสใบหน้าด้วยค่ะ ที่นี้หนูได้แช่กระโปรงไว้ซัก ซึ่งกลัวว่ามันจะปนกับน้ำตอนซักผ้า เลยอยากถามว่ามีโอกาสที่จะติดเชื้อไหมคะ หนูไม่เคยฉีคยาป้องกันพิษสุนัขบ้าเลยค่ะและสุนัขไม่มีเจ้าของเป็นสุนัขจรจัดค่ะ หนูเป็นคนคิดมากเลยอยากได้คำแนะนำเพื่อความสบายใจของตนเองน่ะค่ะ ขอบคุณนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kiggg,

                        หากผิวหนังบริเวณขาที่โดนน้ำลายสุนัข ไม่ได้มีบาดแผลที่มีเลือดออกหรือมีน้ำเหลืองซึม ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         ส่วนมือที่สัมผัสกับทิชชูที่อาจเปื้อนน้ำลาย และมาสัมผัสโดนผิวหนังใบหน้าก็เช่นกัน หากผิวหนังที่ใบหน้า ไม่ได้มีบาดแผลที่มีเลือดออกหรือมีน้ำเหลืองซึม ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         นอกจากนี้ เมื่อเชื้อพิษสุนัขบ้าออกจากร่างกายสัตว์ ก็จะตายในเวลาไม่นาน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งอุณหภูมิของอากาศ ความชื้น แสงสว่าง สารเคมีต่างๆ เช่น หากอยู่ในอุณหภูมิห้องปกติธรรมดา (30 องศาเซลเซียส) ที่อากาศแห้ง และโดนแสงแดด เชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้ามักจะตายภายในเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เป็นต้น สำหรับในน้ำ เชื้อย่อมจะถูกเจือจาง และส่วนใหญ่มักจะตายภายใน 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของน้ำ สภาพความเป็นกรดด่าง และการโดนแสงสว่างด้วย และหากเป็นน้ำที่มีคลอรีน หรือโดนผงซักฟอกหรือสบู่ เชื้อก็จะตายภายในไม่กี่นาทีค่ะ

                        ดังนั้น ในกรณีของคุณ Kiggg จึงถือว่าไม่มีโอกาสที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ ไม่ต้องวิตกกังวลไปค่ะ