• ถูกตะไบบาด ต้องฉีดกระตุ้นบาดทะยักหรือไม่

  •  Mentle Gen
    สมาชิก

    ผมโดนตะไบที่มีสนิมบาดที่แขนเป็นรอยถลอก เลือดไม่ออก เเละผมก็ไปล้างแผลด้วยสบู่เเละทำความสะอาดด้วยการเช็ดแอลกอฮอล์ และใส่ยาแผลเเดง ผมฉีดวัคซีนกระตุ้นล่าสุดประมาณกลางเดือนมิถุนายน ฉีดแบบ1เข็มครับ ผมต้องไปฉีดวัคซีนกันบาดทะยักหรือเปล่าครับ

    สวัสดีครับ คุณ Mentle gen
        โดยปกติวัคซีนบาดทะยัก เราจะฉีด 3เข็มที่ 0 /1/6 เดือนครับ ถ้าหากเคยฉีดครบ ภายในห้าปีไม่ต้องฉีดกระตุ้นใดๆหากมีแผล แต่ถ้าเกินห้าปีไม่ถึงสิบปี มีแผลที่ค่อยข้างสกปรก ก็จะฉีดกระตุ้นอีก1เข็ม ซึ่งก็จะมีผลเท่ากับได้รับการกระตุ้นแล้ว

      ดังนั้นจากกรณีของคุณนั้น หมอคิดว่ายังไม่มีความจำเป็นที่ต้องฉีดกระตุ้นครับ