• วันที่ 28 มิ.ย.โดนตะปูที่ขึ้นสนิมครูดเหมือนเป็นรอยแดง ต้องไปฉีดบาดทะยักไหม

  • คือวันที่28มิ.ย.โดนตะปูที่ขึ้นสนิมครูดเหมือนเป็นรอยแดง ผมต้องไปฉีดบาดทะยักไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ นิธิพัฒน์ ความเพียร,

                      โรคบาดทะยักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ซึ่งเชื้อนี้พบในพื้นดิน พื้นผิวที่มีฝุ่นต่างๆ รวมทั้งผิวหนังและอุจจาระคน และยังพบได้ในมูลสัตว์ต่างๆเช่น หมู ไก่ หมา แมว วัว ควาย เป็นต้น เชื้อบาดทะยักสามารถเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดโรคได้หลายทาง ซึ่งรวมถึงบาดแผลสดต่างๆ  เช่น แผลจากตะปู หรือเศษไม้ตำ แผลถูกสัตว์กัด แผลถลอก แผลฉีกขาด แผลถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เป็นต้น ดังนั้นการถูกตะปูครูดจนผิวหนังเป็นรอยแดงดังกล่าว ควรพิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักค่ะ

                     โดยหากในสมัยเด็กเคยได้รับวัคซีนครบตามกำหนดมาแล้ว (ในเด็กเล็กจะเป็นวัคซีนรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยักและอื่นๆ) หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ ยังไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักกระตุ้น ควรไปฉีดวัคซีนค่ะ แต่หากเคยฉีดกระตุ้นมาแล้วไม่เกิน 10 ปี ไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ

                      แต่หากในสมัยเด็ก ได้รับวัคซีนไม่ครบตามกำหนด ควรฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก  หรือคอตีบ-บาดทะยัก 1 เข็มในครั้งนี้ และฉีดอีก 2 เข็ม ในอีก  1 เดือนและ 6 เดือนถัดไปค่ะ

                      นอกจากนี้จึงควรดูแลทำความสะอาดแผลด้วยค่ะ โดยหากแผลไม่มีเลือดออกสะอาด ให้ล้างทำความสะอาดและฟอกด้วยสบู่ และอาจใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน-ไอโอดีน (povidone-iodine) ก็เพียงพอค่ะ