• โดนคิ้วบาดแขน มีเลือดออก ฉีดวัคซีนล่าสุด5 ขวบ ตอนนี้อายุ 23 ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักไหม

  •  Tangmo Janchote
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเมื่อวานหนูโดนคิ้วปิดมุมบาดแขนแถวๆข้อศอก ไม่แน่ใจว่าเป็นเหล็กหรือสแตนเลส แต่ไม่มีสนิม แผลไม่ค่อยกว้างและไม่ลึก แค่เลือดออกเยอะประมาณนึง ฉีดวัคซีนล่าสุดน่าจะตอน 5 ขวบ ตอนนี้อายุ 23 ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tangmo Janchote,

                       โรคบาดทะยักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง โดยพบเชื้อชนิดนี้ในพื้นดิน พื้นผิวที่มีฝุ่นต่างๆ รวมทั้งผิวหนังและอุจจาระคน และยังพบได้ในมูลสัตว์ต่างๆ เช่น หมู ไก่ หมา แมว วัว ควาย เป็นต้น เชื้อบาดทะยักสามารถเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดโรคได้หลายทาง โดยส่วนใหญ่เกิดจากการมีบาดแผลสดต่างๆ รวมถึงแผลที่ถูกสัตว์กัด แผลถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เป็นต้น ดังนั้น การโดนเหล็กบาดแขน ก็อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น ควรพิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักค่ะ

                      โดยหากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ได้รับวัคซีนครบตามกำหนด (ในเด็กเล็กจะเป็นวัคซีนรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก) และหากได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักเข็มสุดท้ายเมื่อตอนอายุ 5 ขวบ แล้วในตอนนี้อายุ 23 ปี แนะนำควรฉีดวัคซีนกระตุ้น 1 เข็มค่ะ