• วันที่ 24 พ.ย. โดนคัตเตอร์มีสนิมบาด แต่ไม่มีเลือดออก ต้องฉีดวัคซีนบาดทะยักไหม

  • เมื่อ 24 พ.ย.61 โดนคัดเตอร์ที่เป็นสนิมบาด แต่บาดแต่หนังออกไป ไม่มีเลือดออก ได้ฉีดวัคซีนบาดทะยัก1เข็มเมื่อ เดือนเม.ย. 61 อยากทราบว่าต้องได้ฉีดยาอีกไหม หรือมันยังป้องกันอยู่

     สวัสดีค่ะ คุณ วาสนา ใจเที่ยงธรรม,

                         การโดนมีดคัตเตอร์บาดผิวหนัง หากมีผิวหนังมีการลอกออกไป แต่ไม่ได้มีเลือดออก โอกาสติดเชื้อบาดทะยักนั้นถือว่าน้อยมาก

                         นอกจากนี้ หากเคยได้ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักครบมาแล้วตั้งแต่ในสมัยเป็นเด็กทารก (ซึ่งจะเป็นวัคซีนรวมป้องกันโรค คอตีบ-ไอกรน-บาดทะยักและอื่นๆ) และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดในเดือน เม.ย. 61 วัคซีนก็จะกระตุ้นให้มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นาน 5-10 ปีค่ะ ดังนั้นจึงยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนอีกค่ะ