• มีอาการแสบร้อนท้องตอนเช้ามืด คลื่นไส้ ท้องเสีย เป็นมาสามวันแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  แอม ม.
    สมาชิก
    มีอากาแสบร้อนท้องตอนช่วงประมาณตี3ค่ะ แบบ แสบท้องจนตัวงอทำอะไรก็ไม่ได้ขยับตัวก็เจ็บกลืนน้ำลายละพอน้ำลายถึงช่วงท้องก็เจ็บค่ะ เจ็บจนนอนไม่หลับถึงเช้าเลย มีอาการพะอืดพะอม ท้องร่วงด้วย ไม่มีแรงพูดเลยค่ะ เป็นได้3วันแล้ว อาการเจ็บจะอยู่บริเวณท้องช่วงบนสะดือ อยากรู้ว่าเป็นอะไรและต้องรักษายังไงค่ะ ทรมานมาก
    แอม ม.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แอม ม.

    อาการแสบร้อนท้องอาจเกิดจาก

    -กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    -กรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอกร่วม และไอ ระคายคอร่วมด้วยได้

    -ลำไส้อักเสบ อาจมีขับถ่ายเปลี่ยนแปลง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดและรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที อาจพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหากเป็นโรคในกลุ่มกระเพาะอาหารอักเสบอาจได้รับยาลดกรดมารับประทาน

    หากมีอาการแสบท้อง เรอบ่อย คลื่นไส้มาก กินได้น้อย ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลด ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบด้วยค่ะ