• อายุ 40 ปี เป็นเริมบ่อยเดือนละครั้ง และมีแสบปลายอวัยวะเพศ รักษาอย่างไร

  •  Ojo Krab
    สมาชิก
    ผมอายุ40 เป็นเริมที่อวัยวะเพศบ่อยครั้ง ถึงปัจจุบันคือ7 เดือนแล้วที่เป็นๆหายๆเฉลี่ยเดือนละครั้ง ไม่ใช่คนเที่ยวผู้หญิง มีภรรยาคนเดียวซึ่งเค้าปกติไม่เป็นเริม เคยซื้อชุดตรงเอดส์มาตรวจพบว่าปกติ ตอนนี้มีปัญหาอีกคือมีอาการแสบปลายอวัยวะเพศ แถวบริเวณรูน้ำเมือกด้านล่างของหัว เป็นมา 4วันอาการแสบคงที่ แต่จะแสบมากหน่อยตอนช่วงกลางคืน สีของอวัยวะเพศปกติ ไม่มีอาการบวม หรือรอยโรค ดูปกติมาก นอกจากอาการเจ็บๆแสบๆที่กล่าวมา ปัสสาวะรู้สึกแสบเล็กน้อย ผมไม่ได้ฟอกสบู่ที่แรงจึงไม่น่าเกี่ยว จึงอยากจะสอบถามว่าเป็นอะไรได้บ้างครับมีแนวทางรักษาอย่างไร และโรคเริมที่เป็นบ่อยๆมีคำแนะนำแนวทางรักษาไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ojo Krab,

                         เมื่อเคยเป็นเริมแล้ว  โอกาสที่เกิดเป็นซ้ำบ่อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับแต่ละคน อาจบ่อยถึงปีละ 4-5 ครั้งก็ได้ โดยเฉพาะในช่วงการติดเชื้อ 6 เดือนแรก แต่หลังจากนั้น ก็จะค่อยๆ กำเริบน้อยลง โดยหากเป็นเริมบ่อยๆ คือมากกว่า 6 ครั้งต่อปี อาจเกิดจากร่างกายมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ติดเชื้อ HIV ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการติดเชื้อ HIV แล้วไม่พบ และการกำเริบของเริมเป็นเดือนละประมาณ 1 ครั้ง ก็ยังไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร แนะนำควรสังเกตอาการต่อไปก่อน โดยควรหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ที่อาจทำให้เริมกำเริบ เช่น ไม่เครียด ไม่ตากแดดจัด และสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง เช่น การออกกำลังกายเป็นประจำ กินผักผลไม้ทุกวัน พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

                         และเมื่อมีเริมกำเริบขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์จ่ายยาต้านไวรัสให้ ซึ่งมีหลายชนิด การทานยาก็จะช่วยทำให้รอยโรคหายเร็วขึ้นและช่วยลดโอกาสการกลับเป็นซ้ำของโรคลงได้ค่ะ

                         สำหรับอาการแสบที่ปลายอวัยวะเพศ อาจเป็นผลจากการที่เป็นเริมบ่อยๆ ได้ ซึ่งทำให้ปลายประสาทเกิดการอักเสบ จึงมีความรู้สึกแสบ หรืออาจเจ็บแบบเสียวได้ หรืออาจเกิดจาก

                        - ปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย แต่ก็จะเห็นผิวหนังที่บริเวณปลายองคชาตบวมแดง หรืออาจมีผื่นแดง และมีอาการแสบ คัน เจ็บ นอกจากนี้อาจมีน้ำเหลืองข้นๆ ออกจากท่อปัสสาวะได้

                         - การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก และไม่ล้างอวัยวะเพศบ่อยเกินไป ก่อนใส่เสื้อผ้า ต้องซับให้แห้ง หลีกเลี่ยงการทาโลชั่นหรือน้ำหอมบริเวณใกล้เคียงอวัยวะเพศ ล้างมือทุกครั้งก่อนจับอวัยวะเพศเพื่อปัสสาวะ และต้องถลกหนังหุ้มปลายทุกครั้งที่ปัสสาวะ เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมม เป็นต้น

                          หากอาการแสบยังคงเป็นมาก หรือมีความผิดปกติอื่นๆ ร่วม เช่น มีมูกหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศ มีผื่นขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ