• แสบตา

  •  Siasiasia
    สมาชิก
    แสบตา รู้สึกเหมือนมีน้ำกระเด็นเข้าตาทั้งที่อยู่ในที่โล่งแจ้ง และมีน้ำตาไหลบ่อย ผมอยากทราบว่าผมเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siasiasia

    อาการแสบตาพบได้บ่อยค่ะ ส่วนใหญ่เกิดจากการมีสิ่งมากระตุ้นตาโดยตรง ทำให้เกิดการระคายเคือง อาจเป็นน้ำ สารเคมี  ไอควันต่างๆ  ฝุ่นละออง ซึ่งทำให้มีอาการแสบตาขึ้นมาทันทีแล้วตามมาด้วยการมีน้ำตาไหล ซึ่งเป็นกลไกที่ทำให้ชะล้างสิ่งต่างๆให้หมดไป หากเป็นช่วงแรกการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้แก่การล้างทำความสะอาด หรือจุ่มตาในน้ำ  แต่หากสิ่งที่มากระตุ้นตาทำให้เกิดตาอักเสบ หรือติดเชื้อ มีการแพ้ หรือมีแผลที่ในเยื่อบุตาหรือแก้วตา อาจทำให้มีอาการแสบตาอยู่นาน มีน้ำตาไหลไม่หยุด อาจตามมาด้วยการมองไม่ชัด มีหนอง หากมีอาการเหล่านี้จำเป็นต้องไปตรวจกับจักษุแพทย์เพื่อตรวจตาอย่างละเอียดค่ะ  และการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ