• แสบจมูกมากๆเวลาอากาศเย็นๆ หรืออยู่ห้องแอร์อุณหภูมิแค่ 25 องศา เกิดจากอะไร

  • หรือจะแพ้ฝุ่นในแอร์คะ เวลาอยู่ในห้องแอร์ที่อุณภูมิแค่25องศาจะแสบจมูกมากๆ เคยลองเอามือจับจมูกดูมันเย็นมากๆเลยค่ะ
    ยัย'เอ ขี้แย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ยัย'เอ ขี้แย

    อาการแสบจมูก คืออาการระคายเคืองในจมูก ซึ่งอาจเกิดจากสิ่งแวดล้อม เช่นอากาศแห้ง อากาศเย็น หรือ มลภาวะบางอย่าง หรืออาจเกิดจากยาบางชนิดที่ทำให้จมูกแห้งและแสบได้

    เบื้องต้นแนะนำให้ใช้ยาหยอดจมูกหรือน้ำเกลือทางการแพทย์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นของจมูก หากแสบมาก หรือมีเลือดออกทางจมูกร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ด้าน โสต ศอ นาสิก นะคะ