• มีอาการแสบคอ และรู้สึกเหมือนมีเสมหะหรือเลือดอยู่ในคอเวลาไอ เป็นอาการอะไร

  •  Achita Kunnalak
    สมาชิก
    เมื่อวันพฤหัสบดีตอนเย็นหนูมีอาการคอแห้ง แรงไม่ค่อยมี ตอนกลางคืนหนูมีอาการเจ็บคอมาก และตัวร้อน มีน้ำมูก วันศุกร์ไข้หนูขึ้น38 วันเสาร์ หนูมีอาการแสบคอ และเวลาหนูไอหนูรู้สึกเหมือนมีเสมหะหรือเลือดหรืออะไรสักอย่างอยู่ภายในคอ มันรู้สึกแสบมาก และเวลาจาม หนูรู้สึกแสบคอปบบทรมานมากเลยค่ะ หนูอยากรู้ว่าหนูเป็นอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Achita Kunnalak

    จากที่เล่ามา คิดว่าเป็นอาการของคอหอยหรือทางเดินหายใจส่วนบนอักเสบนะคะ สาเหตุที่พบบ่อยคือ การเป็นไข้หวัดค่ะ

    แนะนำคุณ Achita Kunnalak ให้ดื่มน้ำเปล่า 2-3 ลิตรต่อวัน นอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากมีไข้ สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาอาการค่ะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น เสมหะเปลี่ยนสี แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ