• รู้สึกเจ็บตา น้ำตาไหล ตาแห้ง เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการมองแสงจ้าไหม

  •  inkywinky21@hotmail.com
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าการมองที่แสงจ้าโดยตรง หรือการมองหลอดไฟโดยตรงมีอันตรายต่อดวงตาไหมคะ?(ไฟled,fluorescent) วันก่อนมีเปลี่ยนหลอดไฟและมีการมองโดยตรงไปหลายที ตอนนี้มีอาการเจ็บตา,น้ำตาไหล,ตาแห้ง และเส้นเลือดขึ้นตาขาวค่ะ
    inkywinky21@hotmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ inkywinky21@hotmail.com

    อาการรู้สึกเจ็บตา น้ำตาไหล ตาแห้งดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจาก ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีอาการตาแดง ระคายเคืองตา สาเหตุของอาการเยื่อบุตาอักเสบเช่น การระคายเคืองเช่นแพ้สารเคมี หรือการไปขยี้ตา หรือการติดเชื้อไวรัสที่บริเวณตาขาว เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่น ตาแห้ง เกิดตามหลังการมองแสงจ้าๆนานๆ ภูมิแพ้ที่ตา กระจกตาเป็นแผลมักเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุหรือมีของใดๆเข้าตา

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะมีหลายสาเหตุร่วมกัน และการมองแสงจ้าโดยตรงนานๆอาจกระตุ้นให้มีอาการได้ แนะนำหลีกเลี่ยงการทำพฤติกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น หากต้องออกกลางแจ้งให้ใส่แว่นกันแดดป้องกันไว้ได้

    สังเกตอาการ ถ้าหากว่ามีตาแดงมาก ปวดตา การมองเห็นผิดปกติ ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อ หรือมีแผลที่กระจกตาร่วมด้วยหรือไม่