• แม่เป็นความดันโลหิตสูงมีอาการหอบเหนื่อย ไปพบแพทย์ได้ยาพ่น และยา salbutamo lมากินจะเป็นอันตรายไหมครับ

  • แม่ของผมมีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูงครับอยู่ดีๆท่านก็ไอตลอดจนรู้สึกหอบและเหนื่ิอย เมื่ิอผมพาแม่ไปโรงพยาบาลแม่ก็ได้รับการพ่นยาและได้ยากลับมากินที่บ้านครับ คือยาชาบูทามอล ผมจึงอยากทราบว่า ยาชนิดผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควรกินมั้ยครับ

     สวัสดีคะคณ ตกดึก เดินย่อง

    ก่อนอื่น คุณแม่มีปัญหาเรื่องหอบ เป็นโรคประจำตัวร่วมด้วยหรือเปล่าค่ะ

    เนื่องจากอาการหอบเหนื่อยในคนที่เป็นความดันโลหิตสูงมีได้ดังนี้ค่ะ

    1. เป็นหอบหืด โรคประจำตัว
    2. เป็นเรื่องภาวะหัวใจวาย
    3. น้ำท่วมปอด
    4. มีน้ำในเยื่อหุ้มหัวใจ
    5. มีน้ำในเยื่อหุ้มปอด

    นอกจากอาการหอบเหนื่อย มีเรื่องขาบวม  น้ำหนักขึ้นหรือไม่ เพราะว่าถ้ามีอาการเหล่านี้อาจจะไม่ใช่หอบหืดค่ะ และถ้าไม่ใชหอบหืด ก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยา salbutamol แต่ต้องหาสาเหตุอย่างอื่นที่กล่าวมาข้างต้นค่ะ

    ยา Salbutamol เป็นยาที่ใช้ในการขยายหลอดลมคะ ซึ่งยาช่วยให้หลอดลมขยาย

    แต่ผลข้างเคียงของยา

    1. อาจจะทำให้มีการสั่น
    2. กังวล
    3. ปวดหัว
    4. ปากแห้ง
    5. กล้ามเนื้อเกร็ง
    6. หัวใจเต้นเร็ว
    7. ผิวหนังร้อน
    8. นอนไม่หลับ

    การใช้ยากลุ่มนี้ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ และใช้ด้วยความระมัดระวังค่ะ

    แนะนำถ้าไม่ดีขึ้นควรจะรีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ