• แมวมาเลียน้ำพริก แล้วเอาน้ำพริกไปละลายในน้ำเดือด เป็นอันตรายไหม

  •  Napasorn Thouthong
    สมาชิก
    คุณหมอคะคือหนูตำน้ำพริกแล้ววางไว้ปิดไม่มิดแมวมาเลียแต่ไม่เยอะแล้วหนูก็เอาน้ำพริกไปละลายในน้ำเดือดๆ เป็นอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Napasorn Thouthong,

                        หากน้ำพริกที่ถูกแมวเลียไปนั้น ได้ถูกต้มในน้ำเดือดแล้ว หากมีเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าอยู่ เชื้อก็จะตายแล้วค่ะ ดังนั้น การทานน้ำแกงดังกล่าว ก็ไม่ได้ทำให้เกิดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ นอกจากนี้ หากน้ำพริกมีเชื้ออื่นๆ ปนอยู่อีก เช่น ไวรัสและแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษ เชื้อพยาธิ เป็นต้น เมื่อต้มในน้ำเดือดแล้ว เชื้อก็จะตายเช่นกันค่ะ