• แมวถูกสุนัขกัดตายไม่ทราบเกิดจากอะไร

  • หมอครับแมวเพื่อนผมโดนกัดแล้วผ่านไป1อาทิตย์ แมวก็ปกติดีก่อนจะตายแมวก็ไม่ได้เป็นอะไร หมอบอกว่าเขี้ยวของหมาทร่กัดสกปรกให้ฉีดยาฆ่าเชื้อ อย่างนี้มันตายเพราะอะไรหรอครับ

     สวัสดีคะคุณ ลิลล่า ไงล่ะ

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ถ้าแมวถูกสุนัขกัดแล้วไม่มีอาการของพิษสุนัขบ้าอาจจะเสียชีวติจากการติดเชื้อจริงค่ะ คือ การติดเชื้อที่บาดแผลค่ะ ถ้าไม่ได้รับการรักษาค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำให้ตรวจสมองของแมวค่ะว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ค่ะ ซึ่งถ้ามีการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า คุณและคนในควรจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อนค่ะ โดยแนะนำฉีดสามเข็มค่ะ

    เรียนเพิ่มเติมค่ะ การที่แมว มีบาดแผล ที่ถูกสุนัขกัด

    • การติดเชื้อที่บาดแผล
    • การติดเชื้อพิษสุนัขบ้า
    • การติดเชื้อในกระแสเลือด

    ซึ่งแมวที่ปรกติ คือ อาการของแมวเป็นอย่างไรก็เสียชีวิตค่ะ เนื่องจากแมวเป็นสัตวที่มักจะไม่ค่อยแสดงออก หรือ จะนอนหรือ เก็บตัว ทำให้ยากที่บอกอาการได้ค่ะเพราะอาจจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแล้วมีการอยู่ในกลุ่มที่ซึมค่ะ

    หรือ ว่าแมวอาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อหลังจากนั้นได้ค่ะ เช่น มีเรื่องการติดเชื้อแบคทีเรียแล้วมีปัญหาเรื่องของสำไส้ติดเชื้อก็ยังได้ค่ะ

    แนะนำอย่างข้างต้นค่ะ นำศพแล้วไปตรวจค่ะ คือตรวจสมองหาเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ