• แมวที่ได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว จะเป็นพาหะนำโรคพิษสุนัขบ้ามาสู่คนได้หรือไม่

  •  Power Pat
    สมาชิก
    ถูกแมวที่เลี้ยงไว้ข่วนเป็นแผลผิวหนังหลุดไปนิดหน่อยค่ะ แมวเป็นแมวจรที่เก็บมาเลี้ยงได้ปีนึงแล้ว และเคยฉีดวัคซีนให้เค้าแล้ว1ครั้งเมื่อกันยายนปีที่แล้ว แต่กังวลว่าจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่ เพราะว่าเลี้ยงเค้าแบบปล่อยให้ออกไปเที่ยวนอกบ้านด้วย เค้าจะเป็นพาหะนำเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ามาที่เราจากการข่วนได้หรือไม่คะ ปกติชอบเล่นกับแมวแล้วก็โดนข่วน แล้วก็เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาแล้ว2ครั้ง ครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้วนี่เองค่ะ วัคซีนยังสามารถป้องกันได้อยู่หรือไม่คะ แล้วถ้าฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าบ่อยๆ จะเป็นผลเสียต่อร่างกายไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Power Pat,

                           หากแมวได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไปแล้ว โอกาสที่แมวจะเป็นฌรคพิษสุนัขบ้าก็ถือว่าน้อย แต่ก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้ เนื่องจากมีการเลี้ยงแมวแบบปล่อยนอกบ้าน ดังนั้นหากคุณ Power Pat โดนแมวข่วน ก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ทั้งจากแมวตนเอง และจากแมวตัวอื่นๆ ที่อาจนำน้ำลายมาเปื้อนแมวของตน

                           แต่หากคุณ Power Pat เคยได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้เคยฉีดกระตุ้นอีกไปอีก 1-2 ครั้ง โดยห่างจากครั้งแรกที่ได้ฉีดไปไม่เกิน 1 ปี การโดนข่วนในครั้งนี้ จึงอาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ และหากแมวที่เลี้ยงไว้นั้น ไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Power Pat ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                           ส่วนการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าบ่อยๆ ไม่ได้ทำอันตรายจนถึงขั้นเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ เพียงแต่อาจเกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่ฉีดได้มากขึ้นในการฉีดครั้งหลังๆ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                           อย่างไรก็ตาม หากเป็นแผลที่มีเลือดออก ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักกระตุ้นด้วยค่ะ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมายังไม่เคยฉีดกระตุ้นค่ะ

    Power Pat  Power Pat
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ ดิฉันฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครั้งล่าสุดครบ3เข็ม และบาดทะยักกระตุ้น1เข็ม เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว(พศ.2560) ยังอยู่ในระยะเวลาไม่เกิน1ปียังสามารถป้องกันได้อยู่ใช่ไหมคะ (ถ้าในกรณีที่แมวของเราไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า แต่เราอาจได้รับเชื้อที่อาจจะติดมากับเล็บของแมวเราที่เค้าอาจจะไปสัมผัสกับสัตว์อื่นมา อันนี้มีความเสี่ยงใช่ไหมคะ เชื้อพิษสุนัขบ้ามันสามารถทนอยู่ในสภาพแวดล้อมทั่วไปได้นานไหมคะ)

                  หากแมวไปกัดกับแมวตัวอื่นมา หากแมวตัวอื่นมีเชื้อพิษสุนัขบ้า เชื้อก็อาจเปื้อนอยู่ตามตัวได้ และหากมาสัมผัสโดนผิวหนังของคนที่มีบาดแผล ก็อาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้

                ส่วนการอยู่รอดของเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้านอกตัวของสัตว์ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งอุณหภมิของอากาศ ความชื้น แสงสว่าง สารเคมีต่างๆ โดยหากอยู่ในอุณหภูมิห้องปกติธรรมดา ที่อากาศแห้ง หรือโดนแสงแดด เชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้ามักจะตายภายใน 2-3 ชั่วโมง แต่หากอุณหภูมิมากกว่า 50 องศาเซลเซียส เชื้อจะตายใน 2-3 นาที หากอากาศเย็น มีความชื้น และมีน้ำหล่อเลี้ยง ไม่โดนแสงแดด เชื้อก็จะอยู่ได้นานหลายชั่วโมง หากเชื้อโดนผงซักฟอกหรือสบู่ หรือสารเคมีที่มีความเป็นกรดหรือด่างก็จะตายในทันที

    Power Pat  Power Pat
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ ได้ความรู้เกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าเยอะเลยค่ะ