• แมวเลี้ยงอายุปีกว่า เลยกำหนดฉีดวํคซีนพิษสุนัขบ้าไปแล้ว แล้วโดนแมวตัวอื่นกัด แมวจะเป็นอะไรไหม

  •  そ ら
    สมาชิก
    แมวที่เลี้ยงโดนแมวจรกัด แมวที่เลี้ยงอายุปีกว่า ปีนี้ยังไม่ได้พาไปฉีดวัคซีน เลยครบกำหนดฉีดมาประมาณ1เดือนแล้ว อยากทรายว่าแมวจะเป็นอะไรไหมค่ะ แล้วสามารถพาแมวไปฉีดวัคซีนได้เลยไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พี,

                          หากแมวเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาแล้ว 1 ครั้ง ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้ออยู่ แต่อาจลดระดับลงจนไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ ดังนั้น หากแมวถูกแมวตัวอื่นกัด ก็ควรรีบพาไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้สูงเพียงพอที่จะป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                         นอกจากเชื้อพิษสุนัขบ้าแล้ว แมวยังอาจมีโอกาสติดโรคอื่นๆ จากแมวตัวอื่นๆ ได้ เช่น ไข้หัดแมว โรคหวัดแมว โรคเชื้อราที่ผิวหนัง มะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคเอดส์แมว เป็นต้น ดังนั้น จึงอาจพิจารณาฉีดวัคซีนอื่นป้องกันให้แมวไว้ด้วยค่ะ และควรดูแลบาดแผลของแมว ระวังการติดเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียค่ะ