• เก็บแมวจรมารักษา โดนแมวข่วนจนผิวหนังมีรอยแดง ควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Orn's Zaza
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ พอดีเจอเเมวป่วยข้างถนนเลยเอากลับมารักษา เเมวมีอาการซึม สูบผอมหนังติดกระดูกลุกไม่ไหว ไม่กินอาหารเหมือนปากอ้ากินน้ำไม่ได้ ที่ปากมีกลิ่นเหม็น ดิฉันเลยเอาน้ำหยอดใส่ปากเเมว โดยจับมือเเมวเอาไว แมวข่วน เป็นเเผลรอยเเดงเล็กๆ ไม่มีเลือดออก คันๆ กรณีนี้ดิฉันควรไปฉีดยากันโรคพิษสุนัข บ้ารึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Orn's Zaza,

                        การโดยแมวข่วนจนผิวหนังมีรอยแดง ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ และควรทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่โดนข่วนให้สะอาด ด้วยการฟอกด้วยสบู่ เพื่อป้องกันผิวหนังติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราค่ะ

                         สำหรับแมว หากจะรักษา แนะนำควรพาไปพบสัตวแพทย์ เพราะแมวอาจติดเชื้อโรคต่างๆ อยู่ เช่น หัดแมว เอดส์แมว เป็นต้น หรือเกิดการบาดเจ็บจากการถูกกัด ถูกรถชน จนทำให้อ้าปากไม่ได้ ซึ่งหากแมวกินอาหารและน้ำไม่ได้ ก็จะตายในที่สุด ดัังนั้น ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ โดยส่วนใหญ่แพทย์ก็จะให้น้ำเกลือในเบื้องต้น เพื่อไม่ให้แมวขาดน้ำค่ะ