• 2 อาทิตยก่อนโดนแมวงับ ฉีดแค่วัคซีนพิษสุนัขบ้าและบาดทะยัก จะฉีดอิมมูโนโกลบูลินได้ไหม แมวยังอยู่

  •  Chakrapat Ball Saengting
    สมาชิก
    2อาทิตยก่อนโดนแมวเลี้ยงในบ้านงับเบาๆ มีแผลถลอก แต่ไม่มีเลือดออก หมอจึงให้ฉีดแค่วัคซีนพิษสุนัขบ้า+บาดทะยัก จึงอยากทราบว่าถ้ามีแผลถลอกไม่มีเลือดออก สามารถฉีดอิมมูโนโกลบูลินได้ไหมครับ แมวยังปกติดีครับ รู้สึกกังวลครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chakrapat Ball Saengting,

                       หากเหตุการณ์ที่โดนแมวงับได้ผ่านมา 2 สัปดาห์แล้ว และแมวยังคงมีชีวิตอยู่ แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่กัดคุณ Chakrapat ค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดอิมมูโนโกลบูลินแต่อย่างใดค่ะ

                       สำหรับในกรณีที่ต้องฉีดอิมมูโนโกลบูลินนั้น เช่น โดนแมวจรจัดกัดจนมีเลือดออก โดยปกติต้องฉีดภายในไม่เกิน 7 วันนับจากที่ได้ฉีดวัคซีนไป เพราะเมื่อฉีดวัคซีนจนครบ 7 วันแล้ว วัคซีนก็จะสร้างอิมมูโนโกลบูลินขึ้นมาในร่างกายแล้ว ดังนั้น การที่ฉีดอิมมูโนโกลบูลินที่หลัง 7 วัน จึงไม่ได้ประโยชน์อะไรเพิ่มค่ะ นอกจากจะได้ผลข้างเคียง เช่น การแพ้อิมมูโนโกลบูลิน (เพราะเป็นการผลิตขึ้นมา ไม่ใช่ของร่างกายเราเอง)