• เลี้ยงแมวในระบบปิด ถูกแมวข่วนเลือดออก จะต้องไปฉีดยาไหม

  •  Supattar Panyakaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะพอดีว่าเลี้ยงแมวเพศผู้ในคอนโด พักหลังมีอาการหงุดหงิดง่ายกัดบ้างแต่ไม่มีเลิอด มีแพลนจะพาไปทำหมันแต่พอดีว่าโดนแมวข่วนเป็นแผลเลือดออก ควรจะต้องไปฉีดยาบาดทะยักหรือพิษสุนักบ้าหรือเปล่าค่ะ แมวเลี้ยงระบบปิดค่ะ ฉีดวัคซีนมา 2 เข็ม อีกเข็มนัดฉีดเดือนเมษา 2563 นี้ค่ะ รบกวนคุณหมอหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Supattar Panyakaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supattar Panyakaew

    หากถูกข่วนจนมีเลือดออกเป็นแผลเสี่ยง ควรไปรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักและวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    เนื่องจากเป็นโรคที่ถึงแก่ชีวิต แนะนำรับวัคซีนป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ รับประทานยาแก้ปวดถ้ามี และระวังการถูกข่วนซ้ำ