• ถูกแมวข่วนมีเลือดออกเล้กน้อย ล้างน้ำแล้ว ไปฉีดวัคซีนพรุ่งนี้ทันไหม

  • เมื่อวานโดนแมวข่วนแล้วกัดคะแผล่นิดเดียวมีเลือดซิบๆต้องไปฉีดยามั้ยคะ พรุ่งนี้ยังไปฉัดทันมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ อชิรวิชน์ คงแดง

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การที่ถูกแมวข่วน ที่สำคัญที่สุดคือ การล้างแผลค่ะ ถ้าล้างทำความสะอาดแผลดี จะสามารถกำจัดเชื้อโรคได้มากแล้วค่ะ

    หลังจากนั้นมาแบ่งตามแผลค่ะ

    1. ถูกเลีย ไม่มีเลือดออกไม่ต้องทำอะไรแค่ล้างน้ำให้สะอาด
    2. ถ้ามีแผลเลือดออกให้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าร่วมดับบาดทะยักถ้ามีความจำเป็น แบ่งฉีดเป็น 0.1 cc 2  เข็ม 4 ครั้ง ฉีดเข้าชั้นใต้ผิวหนัง หรือ ฉีด 0.5 cc 5 ครั้งเข้ากล้าม
    3. ถ้าแผลแย่มากต้องฉีดทั้งวัคซีนและอิมูโนกอบบูลิน

    ดังนั้นในกรณีของคุณฉีดทันค่ะ แนะนำให้รีบไปฉีดวัคซีนค่ะ