• ถูกแมวข่วน เคยฉีดวัคซีนครบ และฉีดกระตุ้น 2 เข็ม ล่าสุดคือมี.ค. ต้นส.ค.โดนข่วนไปหาหมอ หมอบอกไม่ต้องฉีด รอบนี้ต้องฉีดไหม

  •  Nongluck Klaikabkom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ วันนี้โดนแมวข่วนค่ะ เคยโดนข่วนฉีดวัคซีนครบ5เข็มเมื่อเดือนตุ.ค.ปีที่แล้วค่ะ กระตุ้น2เข็มเดือนม.ค เดือน ก.พ และ มี.ค กระตุ้นครั้งละเข็มค่ะ แล้วเเมื่อ2สัปดาห์ที่แล้วโดนข่วนอีกไปหาหมอ คุณหมอบอกว่าฉีดครบแล้ว ไม่ต้องฉีดเพิ่ม วันนี้โดนอีกต้องฉีดไหมคะ แมวเป็นแมวเพื่อนค่ะแต่ไม่ได้ฉีดวัคซีน

     สวัสดีคะคุณ Nongluck Klaikabkom

    ค่ะ ถูกต้องค่ะ ตอนนี้คุณฉีดวัคซีนครบแล้วคะ ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดแล้วค่ะ

    หลักการฉีดวัคซีน

    ถ้าฉีดเข้ากล้าม ห้าเข็ม หรือ เข้าใต้ผิวหนังสองเข็มสี่ครั้ง

    มีกระตุ้นอีก สองเข็ม ถือว่าได้ครบแล้วค่ะ

    ตอนนี้แนะนำเรื่องการทำแผลและใช้ยาฆ่าเชื้อค่ะ

    หมอคิดว่าคงได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักแล้วนะค่ะ

    Nongluck Klaikabkom  Nongluck Klaikabkom
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ
    Nongluck Klaikabkom  Nongluck Klaikabkom
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามอีกรอบค่ะคุณหมอ เมื่อประมาณวันจันทร์ที่แล้วค่ะหนูโดนแมวกัด ไม่ถึงกับถลอก ใช้แอลกอฮอร์เช็ดไม่มีอาการแสบค่ะ แต่มีรอยซ้ำแดงเล็กน้อย วันต่อมารอยช้ำหายไปตอนเย็นค่ะ ลูกแมวเป็นแมวจรค่ะ หนูไม่ได้ไปกระตุ้นเพราะคิดว่าฉีดครบแล้ว เมื่อเช้าแมวตัวดังกล่าวตายค่ะคาดว่าติดไข้หวัดแมวจากอีกตัว(เนื่องจากแมวปกติดีทุกอย่างเพิ่งซึมเมื่อวานแล้วก็ตายค่ะ) แบบนี้หนูเสี่ยงไหมคะ ขอบคุณค่ะ