• เคยฉีดวัคซีนแล้วเมื่อ 2 เดือนก่อน แต่ถูกแมวข่วนเป็นรอยช้ำ ต้องฉีดยาอีกไหม

  •  Sirawit Sangdok
    สมาชิก
    ผมโดนแมวข่วน แต่เลือดไม่ออก เป็นรอยแดงถลอกๆ แต่ผม กระตุ้นครั้งล่า 2 เข็ม 2 เดือนก่อนจำเป็นต้องไปกระตุ้นอีกไหมครับ เพราะครั้งที่แล้ว โดนจากการกระตุ้นเข็มแรก นาน 6 เดือน ครั้งที่ผ่านมา หมอ เลยกระตุ้นให้ 2 เข็ม เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว แบบนี้จำเป็นต้องไปฉีดใหม่ไหมครับ

     สวัสดีคะคุณ Sirawit Sangdok

    ไม่มีความจำเป็นต้องฉีดแล้วค่ะ เพราะแผลเข้าอยู่ในแผลแบบที่ สองค่ะ และมีการฉีดกระตุ้นแล้วไม่จำเป็นนะค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญแนะนำให้ทำแผล อาจจะมีความจำเป็นต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อแนะนำปรึกษาแพทย์ค่ะ และยาแก้ปวด ถ้ามีอาการปวดนะค่ะ

    หลักการคือ

    ถ้าเป็นการสัมผัส แบบไม่มีแผลไม่ต้องฉีดให้แค่ล้างน้ำ

    ถ้ามีแผลแบบที่สอง คือรอยช้ำ ให้ฉีดวัคซีนให้ครบ และถ้าถูกอีกให้กระตุ้น หนึ่งเข็มหกเดือน และสองเข็มถ้าเกินหกเดือน

    ถ้าแผลแบบที่สามคือ เหวอะหวะ ให้ฉีดทั้งวัคซีน และอิมูโนกอบบูลิน ถ้าไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อน ถ้าเคยฉีดให้กระตุ้น สองเข็มค่ะ