• เพิ่งได้แล้วมาใหม่ เอาออกไปนอกบ้านแมวตกใจข่วนที่คอแล้วมีอาการคันเป็นอาการเริ่มแรกของพิษสุนัขบ้าไหมค่ะ

  •  kawaii_yukiii
    สมาชิก
    พอดีเพิ่งซื้อลูกแมวมาค่ะ เจ้าของเดิมบอกว่ายังไม่ได้หยดยาเห็บหมัดให้น้องแมว เลยเอามาหยดเองค่ะ ล่าสุดลองอุ้มออกไปเดินเล่นแล้วน้องแมวตกใจเสียงรอบข้างเลยพยายามดิ้นหนี แขนกับคอเป็นรอยข่วนเต็มเลย ตอนนี้คันมากค่ะ พอเกามากๆแล้วเหมือนมันลามไปจุดอื่นด้วย ทำยังไงดีคะ (เป็นอาการเริ่มแรกของพิษสุนัขบ้าหรือโรคอื่นๆหรือเปล่าคะ T_T)

     สวัสดีคะคุณ miniyukiii

    แนะนำรีบล้างแผลให้สะอาดค่ะ และรีบไปพบแพทย์ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ห้าเข็มเข้ากล้ามค่ะ 0,3,7,14,28 หรือ 30

    หรือ เข้าใต้ผิวหนัง 0,3,14, 28 หรือ 30

    และต้องได้รับยาฆ่าเชื้อค่ะ ยาแก้ปวดค่ะ

    ต้องฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักด้วยค่ะ ถ้าไม่ได้ฉีดมานานเกินสิบปี

    อาการคันที่แผล และมีการเกาจะทำให้มีการลามได้คะเนื่องจากเป็นการตอบสนองของเม็ดเลือดขาวที่เกี่ยวข้องกันการแพ้ค่ะ

    แนะนำให้รับประทานยาแก้แพ้ค่ะ

    อาการของการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเริ่มแรกจะเหมือนอาการของไข้หวัดค่ะ แต่อาจจะมีอาการชาที่แผลได้ค่ะ