• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบแล้วเมื่อหลายเดือนก่อน แล้วโดนแมวที่เลี้ยงข่วนเลือดออก ต้องไปฉีดกระตุ้นไหม

  •  Thanitsapon Ponharn
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเคยฉีดยากันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สแล้วครับ เมื่อหลายเดือนก่อน แต่โดนแมวที่เลี้ยงข่วนอีกแล้วเลือดออก จำเป็นต้องไปฉีดยากระตุ้นอีกมั้ยครับ ส่วนแมวก็ฉีดวัคซีนครบเรียบร้อยแล้วด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanitsapon Ponharn,

                          หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง และแมวได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาแล้ว อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวจะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ แต่หากแมวตายไปภายใน 4-5 วัน หรือหายไป ก็ควรไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ (ไม่ต้องฉีดให้ครบคอร์ส 4-5 เข็ม) โดยหากฉีดครบคอร์สไปยังไม่เกิน 6 เดือน ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม หากเกิน 6 เดือน ก็ให้กระตุ้น 2 เข็มค่ะ

                          สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ