• ถูกแมวข่วนเป็นรอยแดง เพิ่งฉีดวัคซีนมาไม่ถึง 3 เดือน ต้องไปกระตุ้นหรือไม่

  •  applepuff
    สมาชิก
    ผมแมวข่วนเป็นรอยแดง แต่ได้รับการกระตุ้นมาแล้ว ผมไปหาหมอแล้วหมอบอกว่า ถ้าภายใน 0-3 เดือนหลังได้รับวัคซีน ไม่ต้องกระตุ้นเพิ่ม ถ้า หลังกระตุ้น 4-6 เดือน 1 เข็ม มากกว่า 6 เดือน 2 เข็ม แล้วพอดีผมลืมถามคุณหมอ แล้วในกรณี ถ้าผมโดนข่วนจนเลือดออก ต้องไปกระตุ้นเพิ่มไหมครับถ้าได้รับการกระตุ้นวัคซีนมาแล้ว ไม่เกิน 0-3 เดือน แรก
    applepuff  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ applepuff

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ติดต่อผ่านทางสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้ทุกชนิด จากการถูกกัด ข่วน หรือสัตว์มาเลียที่ปากหรือแผล หรือมีประวัติสัมผัสหรือกินเนื้อดิบของสัตว์ที่เป็นโรค เป็นโรคที่ถึงแก่ชีวิต ถ้ามีอาการแล้วมักจะเสียชีวิต อาการเช่นน้ำลายฟูมปาก กลัวน้ำ ประสาทหลอน ปวดเมื่อยตามตัว ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่ต้องป้องกันก่อนที่จะเป็น

    วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าถ้าฉีดหลังถูกกัดจะแนะนำให้ฉีด 5 เข็มภายใน 1 เดือน ในกรณีนี้เข้าใจว่าคุณ applepuff น่าจะเคยได้รับการฉีดมาแล้ว แต่มาถูกกัดซ้ำ การกระตุ้นวัคซีนซ้ำจะทำในกรณีที่เคยได้รับวัคซีนมาอย่างน้อย 3 เข็มขึ้นไปจากใน 5 เข็ม (คือถือว่าฉีดมาครบ) หากฉีดมาไม่ครบ จะต้องไปเริ่มฉีดใหม่

    การกระตุ้นวัคซีนตามองค์การอนามัยโลก

    หากถูกกัดซ้ำใน 3 เดือนแรกไม่จำเป็นต้องฉีด 3-6 เดือน กระตุ้น 1 เข็ม เกิน 6 เดือนกระตุ้น 2เข็ม

    แต่อย่างไรก็ตามสถานเสาวภาของประเทศไทย ได้พบว่าในผู้ป่วยบางรายภูมิคุ้มกันแค่ในช่วงหลัง 3 เดือนแรกหลังได้รับวัคซีนก็มีปริมาณต่ำกว่าที่จะป้องกันโรคได้ อีกทั้งในประเทศไทยเป็นถิ่นระบาดจึงยังมีการแนะนำให้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นแม้จะถูกกัดมาไม่ถึง 3 เดือน อันนี้แนะนำว่าควรจะปรึกษากับแพทย์ผู้รักษาอีกครั้งว่าในกรณีของตนนั้นมีความจำเป็นมากน้อยเพียงใด แพทย์อาจจะประเมินลักษณะแผลร่วมด้วยว่าเสี่ยงมากหรือน้อยค่ะ

    การถูกข่วนจนมีเลือดออกก็เหมือนกับการถูกกัด ควรไปฉีดกระตุ้นค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ นำสมุดวัคซีนเดิมไปให้แพทย์ดูด้วยว่าต้องกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักร่วมด้วยหรือไม่ หากแพทย์ประเมินแผลว่ารุนแรงอาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อด้วยการรับประทานอีกด้วยค่ะ