• แมวข่วนอีก หลังฉีดกระตุ้น 15วัน ควรฉีดกระตุ้นอีกไหมค่ะ?

  •  Kunkanya Lamor
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า เข็มล่าสุด เมื่อ 3 ก.พ 61 ต่อมาโดนข่วนอีก วันที่ 18 ก.พ 61 (ผ่านจากเข็มสุดท้ายมา 15 วัน ) อย่างนี้ควร ฉีดกระตุ้นอีกไหมค่ะ ? กังวลจังเลยค่ะ ขอบพระคุณค้ะ
    สวัสดีครับ สำหรับการถูกแมวข่วน จัดเป็นแผลที่มีโอกาสเสี่ยงต่อพิษสุนัขบ้า ระดับ 2 ถ้าเคยได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว จำเป็นจะต้องฉีดวัคซีนกระตุ้น แต่ไม่ต้องฉีด Rabies immunoglobulin การกระตุ้นเข็มสุดท้าย สามารถสร้างภูมิคุ้มกันระดับป้องกันโรค จะอยู่ได้ 10-14 วัน ครับ ในกรณีของคุณถือว่าเกินระยะเวลาแล้ว ถ้าหากสัตว์ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 2 ครั้งไม่เกิน1 ปี เป็นสัตว์เลี้ยง ถูกสัตว์กัดข่วนอย่างมีเหตุผล สามารถสังเกตุอาการสัตว์ได้ 10 วัน หากสังเหตุแล้ว 10 วันอาการปกติไม่ต้องรับการรักษา หากผิดปกติสัตว์ตาย ให้รับการรักษาทันที หากสัตว์ที่กัดข่วน ไม่ตรงตามเงื่อนไข แนะนำให้ไปรับการรักษาด้วยการฉีดกระตุ้นครับ