• แมวเคยฉีดวัคซีน RB เมื่อ17 มี.ค. แล้วเราโดนข่วน จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  P'peem Jiraphat
    สมาชิก
    คือวันนี้วันที่ 21 กันยายน ผมโดนเเมวข่วนตอนที่ผมอุ้มเเมวไปหาสัตว์เเพทย์เเมวมีอาการหอบอยู่นิ่งๆมาตาขยาย ผมเคยพาเเมวไปฉีกวัคซีนวันที่ 17. มี ค 61 วัคซีน. RB อะไรสักอย่าง ใบรับรองสัตว์เเพทย์ก็มีอยากทราบว่ามีโอกาศเป็นโรคพิษสุนัขบ้าอีกไหมคับ

     สวัสดีค่ะ คุณ P'peem Jiraphat,

                           หากแมวเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามา 1 ครั้ง เมื่อ 17 มี.ค.61 (แต่โดยปกติอักษรย่อของวัคซีนพิษสุนัขบ้าในแมวจะเป็น RV ดังนั้นควรดูรายละเอียดในใบฉีดวัคซีนอีกครั้ง) โอกาสที่แมวจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าถือว่ามีน้อย แต่ก็มีโอกาสเป็นไปได้อยู่ ดังนั้น หากหลังจากนี้แมวตายภายใน 4-5 วัน แนะนำให้คุณ P'peem Jiraphat ไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                          นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ควรฉีดด้วยค่ะ และอย่าลืมล้างบาดแผลให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน-ไอโอดีน และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ

    P'peem Jiraphat  P'peem Jiraphat
    สมาชิก
    ถ้าฉีดวัคชีนในวันที่ 5จากการโดนข่วนจะทันไหมคับหรือหลังจากโดนข่วนควรไปฉีดภายในกี่วัน

    หากแมวตาย การไปฉีดในวันที่ 5 หลังโดนข่วน ยังสามารถฉีดได้อยู่ค่ะ

    แต่โดยปกติ จะแนะนำให้ไปฉีดให้เร็วที่สุดหลังจากโดนสัตว์กัดหรือข่วนค่ะ

    P'peem Jiraphat  P'peem Jiraphat
    สมาชิก
    ตอนนี้เเมวมันอยู่นิงๆขยับได้ที่ละนิดม่านตาเริ่มหดลงไม่ค่อยหอบเเล้วนั้งซึมไม่ค่อยกินอาหาร ควรดูเเลเเมวอย่างไรคับ
    P'peem Jiraphat  P'peem Jiraphat
    สมาชิก
    ถ้าไปหาสัตว์แพทย์หมอจะตรวจโรคพิษสุนัขบ้าได้ไหมคับ ผมพาไปตรวจหมอบอกว่าเป็น โรค fip เเละโรคหัดในลำไส้จึงกินอะไรไม่ได้ พอหมอฉีดยามันเกรงเเล้วก็ตายเลย เห็นหมอบอกว่าเกิดจากความเครียด ผมต้องไปฉีดยาอีกไหมคับ