• ถูกแมวข่วน ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Mark Thanapat
    สมาชิก
    ผมโดนแมวขวนวันนี้ครับไม่มีเลือดออกแต่หนังมันลอกออกมาครับผมควรไปฉีดยาไหมครับ
    Mark Thanapat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mark Thanapat

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา มีความเสี่ยงที่จะติดโรค ถ้าแมวตัวนั้นมีโรคค่ะ ควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน โดยจะฉีด 5เข็มภายใน 1 เดือน ควรไปฉีดให้ครบ และกระตุ้นบาดทะยัก ทำแผลด้วยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างบริเวณที่มีแผล ใช้ผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดปิดแผลไว้ก่อน แล้วไปรพ.ค่ะ