• โดนแมวกัดเลือดออก แมวเคยฉีดยาแล้ว คนก็เคยฉีดยาแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  •  Candy calm
    สมาชิก
    โดนแมวกัดเลือดออก ส่วนตัวแมวเคยฉีดยาแล้ว คนก็เคยฉีดยาแล้ว จะเป็นอะไรไหมคะ และควรไปฉีดยาอีกมั้ยคะ เพราะฉีดบ่อยครั้งแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Candy calm,

                         หากโดนแมวกัดจนเลือดออก ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง ก็อาจสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวจะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ นอกจากนี้ หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้งแล้ว ระดับภูมิคุ้มกันก็น่าจะสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้อยู่

                        อย่างไรก็ตาม หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่มีเลือดออก ก็ควรล้างทำความสะอาดบาดแผลด้วยการฟอกด้วยสบู่ให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และเช็ดแผลด้วยน้ำเกลือต่อทุกวัน หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ