• โดนแมวกัดที่มาเลเซีย มีแผลลึกเลือดออก มีอาการบวมตรงแผล ล้างแผลกินยาฆ่าเชื้อแล้ว ต้องไปฉีดยาไหม

  •  Sopita Buapua
    สมาชิก
    โดนแมวกัดที่มาเลเชียไม่ทราบเป็นแมวมีเจ้าของหรือจรจัด โดนกัดแผลลึกมากเลื่อดออกเยอะพอสมควร ได้ทำความสะอาดตามขั้นตอนทุกอย่างและกินยาฆ่าเชื้อ ไปพอตื่นมามีอาการปวดตรงแผลมีบวมนิดหน่อย และทานข้าวกินยาแก้อับเสธ ยาฆ่าเชื้อปกติ แผลหายปวดไปนิดหน่อยรอยบวมก็ลดลง แบบนี้ปกติไหมค่ะคุณหมอ ครั้งนี้คือครั้งที่2ที่โดนกันค่ะครั้งแรกโดนกันที่ไทยเป็นแมวเสี้ยงมีเจ้าของแต่แมวไม่ได้ฉีดยาอะไรเลยแต่หนูก็หายปกติโดนไม่ไปฉีดยาค่่ะ ครั้งนี้ครั้งที่2จะไม่ฉีดยาอีกได้ไหม่ค่ะถ้าไม่มีอาการอะไรเกิดขึ้น

    สวัสดีค่ะ คุณ Sopita Buapua,

                        การโดนแมวกัดจนมีบาดแผลลึกเลือดออก ย่อมเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้มาก ดังนั้น แนะนำควรรีบไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ และหากแผลอยู่บริเวณมือ ใบหน้า หรือศีรษะ ต้องพิจารณาฉีดเซรุ่ม (อิมมูโนโกลบูลิน) ด้วยค่ะ ไม่ควรเสี่ยงรอดูอาการ เพราะอาการของโรคพิษสุนัขบ้าจะกรากฏหลังโดนกัดที่นานประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน และหากปรากฏอาการแล้ว ก็จะรักษาไม่หาย มีโอกาสเสียชีวิต 100% ค่ะ

                        สำหรับบาดแผล ต้องล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และปิดบาดแผลด้วยผ้าก๊อซเพื่อป้องกันการโดนฝุ่นละออง หากแผลมีอาการบวมแดง ควรทานยาปฏิชีวนะ ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อเลือกชนิดยาที่เหมาะสมกับแผลที่ถูกสัตว์กัด และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ

                       นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดด้วยค่ะ เพราะบาดแผลจากการถูกสัตว์กัด ถือเป็นบาดแผลสกปรกค่ะ