• เหมือนมีอะไรอยู่ในหู หยอดน้ำลงไป แต่ไม่พบอะไร และมีน้ำไหลจากหูมา 3 สัปดาห์ ควรทำอย่างไร

  •  Member
    สมาชิก
    เหมือนอะไรอยู่ในหู เคยหยอดน้ำไปแล้ว แต่ไม่พบอะไรเลย บางทีก็เหมือนมีน้ำไหลจากหู (ไม่เยอะ) เป็นมาประมาณ3อาทิตย์ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Member,

                      อาการรู้สึกเหมือนมีอะไรในหูดังกล่าว อาจเกิดจาก

                     1. มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลง มด เห็บ หรือแม้แต่เกสรดอกไม้

                     2. มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เกิดสิวหรือฝี แต่มักจะมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย

                    3. ขี้หูอุดตัน บางรายร่างกายมีการผลิตของขี้หูมากและอาจเกิดการสะสมของขี้หูจนอุดตัน ทำให้รู้สึกมีอะไรอยู่ในหู และอาจทำให้ปวดหู  หูอื้อ ได้ยินเสียงดังในหูได้

                    4. การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก แต่อาการคือจะปวดหู มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                    ในเบื้องต้น ไม่ควรหยอดน้ำใส่รูหู เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบตามมาได้ และไม่ควรใช้ไม่แคะเข้าไปในรูหู  หากยังรู้สึกมีอะไรอยู่ในหู หรือยังคงมีน้ำไหลจากหู หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดหู หูอื้อ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อใช้เครื่องมือส่องตรวจรูหูดูค่ะ