• มีีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุง ประจำเดือนไม่มา ควรทำอย่างไร?

  •  Gunwatcharin Kongton
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกับแฟนโดยป้องกันโดยใส่ถุงยางอนามัยแล้ว แฟนมาบอกผมว่า ประจำเดือนยังไม่มาครบ1เดือนแล้ว แล้วจะมีโอกาสท้องเปล่าคับ ควรทำไงต่อไปดี

     สวัสดีค่ะ คุณ Gunwatcharin Kongton,

                    การใช้ถุงยางอนามัย แม้จะใช้อย่างถูกต้อง ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 2% แต่โดยทั่วไป พบอัตราการตั้งครรภ์อยู่ที่ 18% ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง

                  ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา สาเหตุแรกที่ต้องตรวจหาคือ การตั้งครรภ์ ดังนั้นแนะนำให้ซื้อชุดตรวจครรภ์จากปัสสาวะมาตรวจดูค่ะ โดยวิธีการตรวจให้ทำในฉลากที่ระบุไว้ค่ะ

                   หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ คือขึ้นเพียง 1 ขีด ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจมีสาเหตุมาจากอื่นๆ เช่น ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร น้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นรวดเร็วเป็นต้น หากเป็นเช่นนี้ แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปก่อนค่ะ หากประจำเดือนยังคงไม่มานานกว่า 3 รอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติมค่ะ เช่น มีภาวะที่มีถุงน้ำขนาดเล็กในรังไข่จำนวนมาก (PCOS), มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ, มดลูกอักเสบมีพังผืด เป็นต้น