• ประจำเดือนไม่มาจะ 2 เดือนแล้ว ตรวจแล้วไม่ท้อง เป็นเพราะอะไร

  • แฟนเมนไม่มาจะ2เดือนแร้วคับ แต่ตรวจแร้วไม่ท้องคับ เป็นเพราะอะไรคับ ใครรุ้ช่วยตอบหน่อยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้ำมัน เต็มตัง,

                       การที่ประจำเดือนไม่มานานเกือบ 2 เดือน เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                     1. การตั้งครรภ์

                     2. ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร น้ำหนักลด

                     3. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                      4 .ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิสมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      5. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งมีผลกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศของต่อมใต้สมองเช่นกัน

                      6. เกิดการตีบตันของปากมดลูกหรือโพรงมดลูก ซึ่งเกิดจากพังผืดที่เป็นผลจากการอักเสบของมดลูก

                      7. เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง

                     หากมีเพศสัมพันธ์ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรก หากตรวจแล้วไม่พบ แต่ประจำเดือนยังคงไม่มานานเกิน 3 เดือน  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุนะคะ