• ประจำเดือนมา 13 และ 22 ก.ค. กินยาคุมอยู่ มีเพศสัมพันธ์ 27 ก.ค. ตรวจแล้วขึ้น 2 ขีดจางๆ จะท้องไหม

  • เดิอนกรกฏาคมแฟนเมสมา2ครั้งคือวันที่13กับ22แล้วเรามีอะไรกันหลังเมนส์หมดครั้งที่2คือวันที่ 27 แต่ตอนนั้นแฟนกินยาคุมอยู่ แต่พอมาตรวจมะวานขึ้น 2ขีดจางๆ เลยสงสัยว่าท้องหรือไม่ท้องครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ พีรรัฐ คืนมาเมือง,

                          หากกำลังทานยาคุมกำเนิดอยู่ เลือดที่ออกในวันที่  13 และ 22 อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิดที่อาจทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ อย่างไรก็ตาม หากตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง และอ่านผลหลังการทดสอบภายในไม่เกิน 5 นาที แล้วพบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ ก็แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ หากไม่แน่ใจว่าตรวจได้ถูกต้องหรือไม่ อาจลองตรวจซ้ำดูอีกครั้ง และอ่านผลหลังการทดสอบภายในไม่เกิน 5 นาที หากยังคงพบขึ้นขีดที่ 2 ก็แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น ควรหาเวลาไปฝากครรภ์โดยเร็วค่ะ

                          ทั้งนี้ ยาคุมกำเนิดนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังมีได้ค่ะ

                          ในช่วงนี้ ก็ควรเลือกทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ งดดื่มชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับผู้ที่สูบบุหรี่ งดการทำงานหนัก งดการเล่นกีฬาผาดโผน เป็นต้น นอกจากนี้ แนะนำให้ทานกรดโฟลิกเสริมด้วยค่ะ