• แฟนเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ให้คีโมไปแล้ว 2 ครั้ง วันนี้ลืมกินยา จะเป็นอะไรไหม

  •  น้ะ' แนน
    สมาชิก
    แฟนหนูเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองให้คีโมไปแล้ว2ครั้งแล้ว วันนี้แฟนบอกลืมกินยาปฏิชีวนะ ตอนเช้า1มื้อ จะเป็นอะไรไหมคะ กังวลมากๆเลยค่ะ😥
    น้ะ' แนน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้ะ' แนน

    ปกติแล้วมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมักจะรักษาด้วยการให้ยาเคมีบำบัดหรือฉายรังสี หรือผ่าตัด ตามที่แพทย์ผู้รักษาเห็นสมควร ซึ่งการได้รับยาฆ่าเชื้อในกรณีนี้ไม่แน่ใจว่าได้ด้วยข้อบ่งชี้อะไร คืออาจจะมีการติดเชื้อหรืออักเสบในช่วงนี้ขึ้นมาหรือเปล่า จึงต้องได้ยาฆ่าเชื้อมา ก็ควรกินตามที่แพทย์สั่งให้ครบถ้วน หากมีการลืมกิน ให้รีบกินทันทีที่นึกได้ หรือถ้าเลยมาหลายชั่วโมง หรือเลยวันไปแล้ว ก็อาจจะกินต่อไปเรื่อยๆจนยาหมด ก็อาจจะหมดช้าไปเล็กน้อย แต่ควรกินให้ครบ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดค่ะ การลืมกินยาฆ่าเชื้อไป 1 เม็ดอาจจะไม่ได้มีอันตรายอะไรมาก ยังไม่ต้องกังวลจนเกินไปนะคะ