• หลังประจำเดือนหมด จะมีน้ำสีเหลืองออกมา เป็นมา 4-5 เดือนแล้ว

  •  SmiThz_R9
    สมาชิก
    สวัดดีครับคุณหมอขอสอบถามอีก1คำถามนะครับ ขอบคุณเว็บดีๆแบบนี้ด้วยนะครับ..! อาการของแฟนคือหลังประจำเดือนหมด จะเป็นน้ำสีเหลืองออกมา อะครับต้องใช้ผ้าอนามัยรองตลอดเกือบทั้งเดือนเลยครับเป็นมา 4-5 เดือนแล้ว เมนส์มา แค่3-4วัน ที่เหลือเป็นน้ำเหลืองๆครับ ขอบพระคุณสำหรับคำตอบนะครับคุณหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ SmiThz_R9,

                           น้ำสีเหลืองที่ออกมาน่าจะเป็นตกขาวค่ะ ซึ่งตกขาวถือเป็นสิ่งปกติที่ออกจากช่องคลอดผู้หญิง ทั้งนี้ตกขาวที่ปกติจะต้องออกใสๆ หรือมีสีขาวขุ่นหรือสีขาวออกเหลืองเล็กน้อยก็ได้ และเมื่อปล่อยให้แห้ง ส่วนใหญ่จะเห็นเป็นสีเหลือง แต่จะไม่มีกลิ่นเหม็น ปริมาณและความเหนียวจะขึ้นอยู่กับช่วงของรอบการตกไข่ โดยหากเป็นช่วงวันที่มีการตกไข่ ตกขาวมักจะใสและมีปริมาณมาก ช่วงหลังไข่ตก มักไม่มีตกขาว แต่บางคนอาจมีตกขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ ส่วนในช่วงก่อนมีประจำเดือน ตกขาวมักจะเป็นสีขาวขุ่นและเหนียว สำหรับในช่วงหลังหมดประจำเดือน อาจมีสีน้ำตาลอ่อนในช่วง 2-3 วันและหลังจากนั้นจะเป็นสีขาวขุ่นหรืออาจไม่มีก็ได้

                    สำหรับตกขาวที่ผิดปกติ คือการมีสี ปริมาณ และกลิ่นที่แปลกไป เช่น สีเขียวขุ่น สีเหลืองปนเขียว สีชมพูแดง (เกิดจากมีเลือดปน) มีกลิ่นเหม็นคาวมาก ปริมาณเยอะตลอดเวลา หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วมด้วย มีปวดท้องน้อยร่วม หากมีตกขาวดังกล่าว ต้องพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ