• เจ็บ แสบ และแดง บริเวณปลายและใต้อวัยวะเพศ ต้องรักษาแบบไหน

  •  小风
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามเรื่องอวัยวะเพศของแฟนหน่อยค่ะ คือเค้าเจ็บปลายและใต้อวัยวะเพศ รู้สึกแสบเวลาไปโดนหรือตอนที่ขยายขึ้นค่ะ ตรงส่วนที่เค้าเจ็บทั้งตรงปลายและใต้อวัยวะเพศ จะแดงมากเลยค่ะ ก่อนที่จะเจ็บหนังหุ้มตรงปลายมีลักษณะแห้งและแตกค่ะ หนูเลยทาวาสลีนให้ค่ะ อาการแบบนี้ต้องรักษาแบบไหนคะ แล้วจะเจ็บแบบนี้ไปอีกนานไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ 小风

                   อาการเจ็บ และแดงบริเวณปลายและใต้อวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

                  1.ปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียก็ได้ อาการคือผิวหนังที่บริเวณปลายองคชาตจะบวมแดง หรืออาจมีผื่นแดง และมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีน้ำเหลืองข้นๆ ออกจากท่อปัสสาวะได้

                  2. ติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม แต่อาการหลักคือจะมีหนองไหลจากท่อปัสสาวะ แสบขณะปัสสาวะ หรือมีปัสสาวะขัด

                  3. การแพ้ระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ น้ำหอม ผงซักฟอก รวมถึงถุงยางอนามัย

                  4. โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                  ในเบื้องต้น ควรล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศทุกครั้งที่อาบน้ำ โดยการถลกหนังหุ้มปลาย และถูปลายองคชาตและหนังหุ้มปลายด้วยนิ้วมือให้สะอาด ควรใช้สบู่ที่อ่อนโยนในการชำระล้าง ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก แต่ไม่ควรล้างบ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวแห้งแตกและยิ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และก่อนใส่เสื้อผ้า ต้องซับให้แห้ง หลีกเลี่ยงการทาโลชั่นหรือน้ำหอมบริเวณใกล้เคียงอวัยวะเพศ ล้างมือทุกครั้งก่อนจับอวัยวะเพศเพื่อปัสสาวะ และต้องถลกหนังหุ้มปลายทุกครั้งที่ปัสสาวะ เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมม

                  หากอาการบมแดงเป็นมากขึ้น หรือมีผื่น หรือแผลเกิดขึ้น หรือมีหนองออกจากท่อปัสสาวะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับยารักษาค่ะ