• เป็นนิ่วในไต และมีภาวะไตบวม จะเป็นอันตรายไหม ระหว่างรอเจอหมออาทิตย์หน้า

  • จะอันตรายใหมครับ

     สวัสดีคะคุณ ณัฐพงษ์ มูลคำ

    นิ่วในไต ต้องเรียนว่ามีอยู่สองแบบนะค่ะ แบบแรกเป็นแบบที่อยู่นอกเนื้อไต แบบที่สองแทรกอยู่ที่ในเนื้อกรวยไต เลยคะ ซึ่งการรักษาจะจะมีความแตกต่างกันคะ คือ ถ้านิ่วอยู่ที่ท่อกรวยไต สามารถหนีบ หรือ ให้หลุดออกมาได้ค่ะ แต่ถ้าฝั่งในเนื้อไต อาจจะรักษาตามอาการก่อนค่ะ นิ่วในไต

    การที่มีนิ่วไตทำให้มีปัญหาเรื่องของภาวะแทรกซ้อนได้มากค่ะ

    • การติดเชื้อในกรวยไต
    • อาการปวด
    • ไตบวม หรือ ภาวะที่ไตบางลงเนื่องจากมีแรงดันของปัสสาวะทำให้ผนังของไตบางลง
    • ไตวาย ซึ่งจะเป็นภาวะสุดท้ายค่ะ

    การดูแลรักษาเบื้องต้น คือ การเจาะเอาปัสสาวะออกจากไตโดยตรงค่ะ ซึ่งจะเป็นการระบายเอาปัสสาวะออกก่อนทำให้คนไข้เจ็บลดลงค่ะ และรักษาเรื่องของนิ่วที่หลังค่ะ ต้องขึ้นอยู่กับความรุนแรงและลักษณะของนิ่วตามที่กล่าวมาข้างต้นค่ะ