• กินยาคุมได้ 12 เม็ด แล้วมีเลือดออกมา ควรหยุดทานยาไหม

  • แฟนผมกินยาคุมแบบเดือน กินได้12เม็ด อยู่ๆก็เป็นประจำเดือน แฟนผมครวกินยาคุมต่อไปไหมคับ หรือหยุดกินยาคุมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ อนันท์ แสงสำสี,

                         การมีเลือดออกในขณะที่กำลังทานยาคุมกำเนิดยังไม่หมดแผง หรือยังไม่หมดเม็ดที่เป็นฮอร์โมน ถือเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่สามารถพบได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือจากการทานยาคุมกำเนิดที่ไม่ตรงเวลา ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่ต้องหยุดทานยาคุมกำเนิด ให้ทานวันละเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมปกติ และควรทานให้ตรงเวลาด้วย ทั้งนี้ อาการมีเลือดออกในระหว่างที่ทานยาคุม โดยส่วนใหญ่จะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปมื่อทานต่อเนื่องไประยะค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก หรือออกต่อเนื่องทุกวัน ก็อาจพิจารณาเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิดเมื่อทานยาจนหมดแผงค่ะ โดยควรเลือกยาคุมชนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนสูงขึ้น เพื่อลดอาการเลือดออกค่ะ แตห่ากมีเลือดออกมากร่วมกับมีปวดท้องน้อยมาก หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย แนะนำควรหยุดทานยาและไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ