• การทำงานหนัก จะมีโอกาสทำให้มีลูกยากไหม

  •  View Vanaree
    สมาชิก
    แฟน อายุ 28 หนู22 คร๊ แฟนทำงานหนักโอกาสที่จะมีลูกยากมีส่วนมั้ยคร๊

    สวัสดีครับ คุณ View Vanaree

    ภาวะมีลูกยาก คือ ภาวะที่คู่สมรสไม่สามารถตั้งครรภ์ได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งมีเพศสัมพันธ์เฉลี่ยสัปดาห์ละ 2-3 วัน โดยไม่คุมกำเนิดอย่างน้อย 1 ปี ซึ่งสาเหตุนั้นอาจเกิดได้จากทั้งฝ่ายผู้ชาย และ ผู้หญิง

    สำหรับสาเหตุหลักๆของฝ่ายชายนั้น อาจเกิดจาก

    • มีจำนวนอสุจิน้อยหรือมีปัญหาเกี่ยวกับอสุจิ
    • มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับอัณฑะ ต่อมลูกหมาก หรือปัญหาทางเพศ
    • ปัญหาเกี่ยวกับการหลั่งอสุจิ
    • ฮอร์โมนเพศชายต่ำ

      สำหรับ สาเหตุของฝ่ายหญิงได้แก่

      • ปัญหาที่ส่งผลต่อการตกไข่
      • ท่อนำไข่ตัน
      • มีเนื้องอกมดลูก
      • มูกปากมดลูกข้นเกินไป

      ดังนั้น เบื้องต้น หากมีภาวะมีบุตรยากจริง น่าจะเป็นปัญหาทางกายมากกว่าครับ  และปัญหานี้อาจเกิดได้จากทั้งสองฝ่าย จึงควรได้รับการตรวจร่างกายทั้งคู่ เพื่อประเมินปัญหาครับ