• ทานยาคุมกำเนิด มีอาการคัดตึงเต้านม ตรวจปัสสาวะขึ้น 2 ขีด

  •  oversol
    สมาชิก

    ก่อนจะมาเจอกันแฟนได้กินยาคุมแบบปกติ ไป 2 เม็ด คือ วันที่ 21-22 ก.ย. 60 แล้วในวันที่ 24 ก.ย. 60 ก็มี พสพ. กินจนหมดแผง และประมาณวันที่ 13-15 ต.ค. ก็มาเจอกันอีกรอบ และได้มี พสพ. กันแฟนก็กินยาคุมแบบเดิมตามปกติก่อนหน้านั้น 2 เม็ด  ต่อมาแฟนมีอาการคัดเต้านม และในเดือน พ.ย. แฟนได้ทำการซือที่ตรวจ พบว่าขึ้นสองขีด แฟนผมท้องใช่ไหมครับ หรือมีอาการอื่นทำให้ขึ้นสองขีด (คืออยู่คนละจังหวัด และได้ป้องกันโดยการกินยาคุมก่อนเจอกันไป 2 เม็ด แบบนี้มาประมาณ 6 ปี ไม่มีอาการแบบนี้เลย)

    สวัสดีค่ะ คุณ oversol

    ก่อนอื่น ต้องขออธิบายก่อนค่ะ ว่าการรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral contraception pills) ยาคุมกำเนิด มีทั้งแบบ 21 หรือ 28 เม็ด ซึ่งการรับประทานอย่างถูกต้องคือ เริ่มรับประทานเม็ดเเรก ภายในวันที่ 1-5 ของวันเเรกของรอบเดือนค่ะ ถ้าเป็นแบบ 28 เม็ด คือรับประทานแผงต่อแผงเลย เเต่ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ด คือรับประทานเเล้วเว้น 7 วัน จึงเริ่มแผงต่อไปค่ะ การที่เริ่มรับประทานไม่ถูกต้อง ส่วนมากจะทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด  คือยับยั้งการตกไข่ เพื่อความเหนียวของมูกปากมดลูก และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง ไม่ค่อยดีค่ะ

    หมายความว่า อาจยับยั้งการตกไข่ไม่สำเร็จ พอการตกไข่สามารถเกิดขึ้นได้ เเสดงว่าจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเกิดการตั้งครรภ์ค่ะ

    ดังนั้น จึงยังไม่ค่อยเเน่ใจ เรื่องการเริ่มรับประทานยาคุมในแต่ละเเผง ว่าเริ่มได้อย่างถูกต้องหรือไม่ เนื่องจากการรับประทานก่อนหน้า มีเพศสัมพันธ์ 2 วัน ถ้าเป็นช่วงที่ใกล้จะตกไข่มากๆ บางครั้งอาจยับยั้งการตกไข่ ไม่สำเร็จ ซึ่งส่วนมากถ้าไม่ได้เริ่มภายใน 5 วัน หลังจากมีรอบเดือน อาจต้องสวมถุงยางอนามัยก่อนค่ะ เพื่อป้องกันกรณีที่อาจมีการตกไข่ค่ะ

    สำหรับ ในกรณี เช่นนี้ ถือว่ามีความเสี่ยงค่ะ ถ้ามีอาการคล้ายการตั้งครรภ์ หรือประจำเดือนหายไป ไม่มาตามกำหนด การตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ถือว่าถูกต้องค่ะ ส่วนผลว่าขึ้น 2 ขีด มักจะถือว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริงค่ะ อายุครรภ์น่าจะมากกว่า 4 สัปดาห์เป็นอย่างน้อยค่ะ

    ถ้ารับประทานยาอยู่ เเนะนำให้หยุดยาคุม และไปพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อประเมินอายุครรภ์อย่างเหมาะสมค่ะ